Chất thải công nghiệp là gì? Quy trình xử lý chất thải này ra sao?

Trong quá trình sản xuất kinh doanh, chế biến nguyên vật liệu, các nhà máy xí nghiệp đều phát sinh ra chất thải công nghiệp. Những chất thải này cần được thu gom và xử lý cẩn thận để không ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của con người và môi trường.

Mỗi nhóm ngành công nghiệp sẽ thải ra chất thải công nghiệp đặc trưng chứa những thành phần hóa học, phản ứng và gây nguy hại khác nhau. Chủ yếu là 2 nhóm chất thải chính là chất thải thông thường và chất thải nguy hại. Vậy chất thải công nghiệp là gì, có mấy loại, quy trình xử lý ra sao? Hãy cùng Môi trường Quang Anh tìm hiểu chi tiết về loại chất thải này cũng như cách xử lý, phương pháp xử lý tối ưu nhất. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, hãy cùng đón đọc nhé!

Chất thải công nghiệp

Chất thải công nghiệp là gì?

Chất thải công nghiệp là gì và tác động của chúng đến môi trường là một chủ đề đang được quan tâm rất nhiều trong thời gian gần đây. Chất thải là những vật liệu hoặc sản phẩm mà không còn giá trị sử dụng và được thải bỏ đi. Các nguồn chất thải có thể đến từ nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả sản xuất, xây dựng và nông nghiệp.

Trong ngành công nghiệp, sản xuất ra các sản phẩm để phục vụ nhu cầu của con người nhưng đồng thời cũng tạo ra rất nhiều chất thải. Các loại chất thải này bao gồm nhựa, kim loại, thủy tinh, bột đá, bụi, chất lỏng và nhiều chất độc hại khác. Những chất thải này khi không được xử lý đúng cách sẽ gây ô nhiễm môi trường, làm suy giảm chất lượng nước, đất và không khí.

Ngoài ra, việc sản xuất các sản phẩm cũng đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều nguyên liệu và tài nguyên từ thiên nhiên, gây ra sự suy tàn và cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Do đó, việc giảm thiểu lượng chất thải từ ngành công nghiệp là rất cần thiết để bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Các giải pháp để giảm thiểu lượng chất thải từ ngành công nghiệp có thể bao gồm tái chế và tái sử dụng các vật liệu, ứng dụng các công nghệ xử lý chất thải tiên tiến, và cải thiện quy trình sản xuất để giảm thiểu lượng chất thải sinh ra. Việc thực hiện các giải pháp này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn có thể giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Có thể bạn quan tâm: Môi trường là gì? Môi trường có ý nghĩa như thế nào với chúng ta?

Chất thải công nghiệp

Chất thải công nghiệp có mấy loại?

Dựa trên tính chất, đặc thù riêng mà có thể chia chất thải công nghiệp thành 2 loại: chất thải thông thường và chất thải nguy hại. Cụ thể như sau:

Chất thải thông thường

Đây là nhóm chất thải phổ biến phát sinh trong mọi cơ sở sản xuất – kinh doanh. Tuy không quá độc hại, nhưng chất thải công nghiệp thông thường vẫn cần xử lý nghiêm ngặt để tránh gây ô nhiễm môi trường. Dựa vào thành phần hóa học và các hợp chất cấu thành mà được chia thành 4 nhóm chính:

  • Nhóm chứa các kim loại không độc hại.
  • Nhóm chứa các hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ không độc hại như thuỷ tinh, gốm sứ, than hoạt tính, thạch cao, cặn boxit…
  • Nhóm chất thải chứa kim loại nặng hoặc nhựa không lẫn với chất bẩn khác như tro, mùn, da, cao su…
  • Nhóm chứa các thành phần vô cơ và hữu cơ không độc hại phát sinh từ quy trình đóng gói như nhựa, giấy, keo dán…

Chất thải nguy hại

Đây là nhóm chất thải chứa chất hoặc hợp chất có một trong các đặc tính gây nguy hại trực tiếp như ngộ độc, dễ lây nhiễm, dễ ăn mòn, dễ cháy nổ hoặc khi kết hợp, tương tác với những hợp chất khác gây nguy hại cho sức khoẻ con người và môi trường. Dựa vào đặc tính người ta có thể phân chia nhóm chất thải này thành nhiều nhóm nhỏ như sau:

+ Tính cháy: là chất lỏng hay dung dịch chứa lượng alcohol < 24% hay có thể là khí nén hoặc chất oxy hóa.

+ Tính ăn mòn: Là chất lỏng có tốc độ ăn mòn thép lớn hơn 6.35 mm hay là chất lỏng có PH<= 2 hay >= 12.5.

+ Tính phản ứng: Là chất thải chứa cyanide hay sulfide ở điều kiện pH giữa 2 và 11.5 có thể dễ dàng nổ hay phản ứng ở nhiệt độ và áp suất chuẩn. Khi trộn với nước tạo ra khí độc, bay hơi hoặc khói có thể nguy hại cho sức khỏe con người hoặc môi trường…

Quy trình xử lý rác thải công nghiệp ra sao?

Số lượng chất thải công nghiệp ngày càng tăng nhất là ở các nhà máy, xí nghiệp, khu cụm công nghiệp thì việc kiến thiết xây dựng một quy trình chuẩn để giải quyết và xử lý rác thải là điều cực kỳ thiết yếu.

Dưới đây là quy trình xử lý chất thải công nghiệp đang được vận dụng phổ cập tại nước ta như sau:

Bước 1: Kiểm soát, giải quyết và xử lý nguồn rác thải đảm an toàn và hiệu suất cao từ những hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà máy, xí nghiệp.

Bước 2: Thu gom và vận chuyển rác thải công nghiệp đến khu vực trung gian.

Bước 3: Tiến hành phân loại chất thải công nghiệp.

Bước 4: Rác thải đã được phân loại sẽ được vận chuyển tới khu giải quyết và xử lý chuyên dụng.

Bước 5: Sử dụng các phương pháp như lò đốt, hóa chất…để xử lý trước khi thải ra môi trường tự nhiên. Quy trình này phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh môi trường tự nhiên và sức khỏe của con người.

Xem thêm dịch vụ hút hầm cầu trọn gói, giá rẻ, không phát sinh chi phí tại các tỉnh thành

Chất thải công nghiệp

Có mấy phương pháp xử lý chất thải công nghiệp thông dụng?

+ Phương pháp thiêu đốt: Đây là phương pháp rất phổ biến trên thế giới hiện nay, đặc biệt là những chất thải nguy hại, chất thải y tế. Đối với phương pháp này thì sử dụng biện pháp oxy hóa chất thải ở nhiệt độ cao chuyển hóa thành các chất khí còn lại một lượng tro xỉ.

+ Phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh: Ở Việt Nam, phương pháp này được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên, việc chôn lấp hợp vệ sinh có nhiều nhược điểm như tiêu tốn điện, nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước, không khí cao. Đây cũng là phương pháp sử dụng để chôn lấp các loại chất tro xỉ lò đốt, thải tái chế, chất thải công nghiệp. Ngoài ra, việc xử lý rác thải chôn lấp còn áp dụng với các loại chất thải công nghiệp nguy hại, chất thải phóng xạ bằng bãi chôn lấp thiết kế đặc biệt.

+ Phương pháp ủ sinh học: Là phương pháp áp dụng với chất hữu cơ không độc hại, ủ chất hữu cơ tạo thành các hợp chất dinh dưỡng, xenlulo, lignin… Phương pháp này được ứng dụng hầu hết ở Việt Nam với quy mô nhỏ tại hộ gia đình, trang trại. Đối với quy mô lớn hơn được ứng dụng đối với khối lượng chất thải hữu cơ nhỏ hơn 300 tấn/ngày, còn lớn hơn thì không đem lại hiệu quả cao.

+ Phương pháp tái chế chất thải: Những loại chất thải công nghiệp như gỗ, nhựa, kim loại, giấy thường được các làng nghề, công ty tái chế thành sản phẩm khác. Tuy nhiên, công nghệ tái chế ở các làng nghề hầu hết là lạc hậu, cũ, cơ sở hạ tầng kém, quy mô nhỏ nên thường xuyên gây ô nhiễm môi trường.

Bài viết của Môi trường Quang Anh về chất thải công nghiệp là gì xin được khép lại tại đây. Hy vọng thông tin mang đến hữu ích cho khách hàng thêm hiểu hơn về loại chất thải này. Chúng tôi luôn phục vụ khách hàng 24/24 với các dịch vụ vệ sinh môi trường trọn gói, giá rẻ, cam kết chất lượng, hiệu quả tối ưu. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí nhé!

5/5 - (39 bình chọn)

Bài viết liên quan

0383.069.069

icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
NVKD Quang Anh

Em chào Anh/Chị :) Em là NVKD Công ty Môi trường Quang Anh, Anh chị cần em tư vấn thêm thông tin gì về dịch vụ đang xem không ạ!

icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
NVKD Quang Anh    Gọi Ngay

    Tư Vấn Online