Chất thải nguy hại là gì? Có bao nhiêu loại hiện nay & Đến từ đâu?

Chất thải nguy hại chỉ cần nghe đến tên thôi là chúng ta cũng biết đó là những loại chất thải gây nguy hiểm tới sức khỏe của con người và môi trường cần được né tránh. Là những chất thải có chứa đặc tính như dễ cháy nổ, độc hại, lây nhiễm, ăn mòn tồn tại ở các trạng thái khác nhau như rắn, lỏng, khí được gọi là chất thải gây hại. Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề, các hoạt động sản xuất kinh doanh thải ra chất thải nguy hại và cần được xử lý.

Nếu không làm việc trong lĩnh vực vệ sinh môi trường thì không phải ai cũng đủ hiểu biết để biết chính xác chất thải nguy hại là gì? Cách phân loại chúng ra sao? Cùng Môi trường Quang Anh tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé!

Chất thải nguy hại

Chất thải nguy hại là gì?

Những chất thải có chứa một hoặc nhiều đặc tính sau đây được gọi là chất thải nguy hại:

 • Chất dễ cháy nổ có thể bắt cháy dễ dàng ngay cả ở trong điều kiện nhiệt độ thường.
 • Chất độc có khả năng gây phản ứng hóa học mạnh mẽ trên quy mô phân tử, có thể gây ngộ độc, gây bệnh và thậm chí là tử vong cho người, động vật.
 • Chất lây nhiễm chứa các vi khuẩn, virus, mầm bệnh có khả năng lây nhiễm bệnh tật ra môi trường cho con người và động vật.
 • Chất ăn mòn có khả năng phản ứng hóa học, gây bào mòn trên các vật chất khác mà nó tiếp xúc.

Có mấy loại chất thải nguy hại?

Để xử lý tốt, hiệu quả chất thải nguy hại, người ta đã phân chia chúng ra thành 4 loại khác nhau:

Chất thải liệt kê

+ Chất thải F: Không có nguồn gốc cụ thể, chúng được tạo ra ở các lĩnh vực khác nhau, từ quá trình sản xuất công nghiệp như hoạt động làm sạch hay tẩy dầu mỡ.

+ Chất thải K: Là chất thải công nghiệp đến từ một số ngành như dầu khí, sản xuất thuốc trừ sâu. Sau quá trình xử lý chất thải này, sẽ thu được một số loại nước thải cùng với bùn.

+ Chất thải P & U: Là chất thải từ ngành dược phẩm hay sản xuất thuốc trừ sâu.

+ Chất thải đặc trưng: Loại chất thải này có chứa 1 trong các đặc điểm sau: là thuốc thử, có tính ăn mòn hoặc dễ cháy nổ, chứa độc, có khả năng gây bệnh truyền nhiễm.

+ Chất thải phổ quát: Bao gồm bóng đèn huỳnh quang, thiết bị có chứa thủy ngân (kẹp nhiệt độ), pin (chứa chì hoặc lithium), ống tia âm cực, thuốc trừ sâu.

+ Chất thải hỗn hợp: Có chứa các thành phần nguy hại và đồng vị phóng xạ.

Xem thêm dịch vụ hút hầm cầu trọn gói, giá rẻ, cam kết không phát sinh chi phí

Chất thải nguy hại

Chất thải nguy hại đến từ đâu?

Như chúng ta đã liệt kê ở phần trên, chất thải nguy hại vô cùng đa dạng, thường bắt nguồn từ hoạt động sản xuất công nghiệp của con người như hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến các loại khoáng sản như sau:

Dầu khí; lĩnh vực sản xuất hóa chất hữu cơ, vô cơ; các nhà máy nhiệt điện; các nhà máy dệt, nhuộm, thuộc da, lông; quá trình luyện kim; sản xuất ra các vật liệu xây dựng, thủy tinh; sản xuất giấy, bột giấy, chế biến gỗ và các thành phẩm bằng gỗ; hoạt động xây dựng hoặc phá dỡ các công trình xây dựng; hoạt động bảo dưỡng, sửa chữa các phương tiện giao thông; từ ngành y tế và thú y; hoạt động nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy hải sản; tái chế, xử lý nước thải trong sinh hoạt và từ nước thải nhà máy công nghiệp; hoạt động sinh hoạt của các hộ gia đình; điều chế các chất kết dính, mực in, chất có khả năng che phủ như sơn, vecni; từ các dung môi hữu cơ, môi chất lạnh, nhiên liệu lỏng…

Các chất thải đều đã được gắn một mã trong Danh sách chất thải nguy hại tại Quyết định số 23 năm 2006 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Quý khách hàng có thể tham khảo từ đây.

Có thể bạn quan tâm: Chất thải y tế là gì? Chất thải này có độc hại với con người không?

Chất thải nguy hại

Dịch vụ xử lý chất thải nguy hại của Môi trường Quang Anh ra sao?

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng qua tổng đài, zalo, viber…hoặc liên hệ trực tiếp qua các chi nhánh của chúng tôi trên toàn quốc.

Bước 2: Sau khi tiếp nhận thông tin của khách hàng, kỹ thuật viên sẽ đến trực tiếp kiểm tra thành phần và tính chất của rác thải, sau đó chúng tôi sẽ tư vấn cách xử lý cho khách hàng.

Bước 3: Thực hiện thỏa thuận hợp tác bao gồm ký hợp đồng với những điều khoản có lợi cho cả 2 bên.

Bước 4: Lên lịch, thông báo thời gian thu gom và chuẩn bị giấy tờ cho khách hàng.

Bước 5: Gửi giấy tờ xác nhận đã xử lý.

Bước 5: Chăm sóc khách hàng.

Ưu điểm của dịch vụ xử lý chất thải của Quang Anh

 • Quang Anh có đầy đủ năng lực pháp lý trong việc xử lý chất thải nguy hại.
 • Xử lý hầu hết các loại chất thải nguy hại.
 • Chúng tôi có đủ nhân sự và phương tiện vận chuyển, đáp ứng các yêu cầu xử lý nhanh chóng, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.
 • Giá xử lý chất thải luôn ổn định, cạnh tranh trên thị trường.
 • Mạng lưới chi nhánh hoạt động khắp cả nước có thể phục vụ khách hàng mọi lúc mọi nơi.

Bài viết trên đây đã phần nào giải đáp những thắc mắc xoay quanh chất thải nguy hại là gì, cách phân loại và phương án xử lý từ Môi trường Quang Anh. Cảm ơn quý khách đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Nếu khách hàng có nhu cầu xử lý chất thải và các dịch vụ vệ sinh môi trường khác, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tối đa nhé!

5/5 - (31 bình chọn)

Bài viết liên quan

0383.069.069

icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
NVKD Quang Anh

Em chào Anh/Chị :) Em là NVKD Công ty Môi trường Quang Anh, Anh chị cần em tư vấn thêm thông tin gì về dịch vụ đang xem không ạ!

icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
NVKD Quang Anh  Gọi Ngay

  Tư Vấn Online