Chất thải y tế là gì? Chất thải này có độc hại với con người không?

Những năm gần đây, việc quản lý, xử lý chất thải y tế luôn được mọi người quan tâm. Bởi loại rác thải này có chứa chất nhiễm trùng gây ô nhiễm, phát sinh từ các cơ sở y tế như phòng khám, phòng thí nghiệm, phòng khám thú ý, cơ sở nghiên cứu y khoa, bệnh viện…Nếu không xử lý đúng cách loại rác thải này sẽ gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng và môi trường. Cùng Môi trường Quang Anh tìm hiểu chất thải y tế là gì, các phương pháp xử lý ra sao trong bài viết dưới đây nhé!

Chất thải y tế

Chất thải y tế là gì?

Theo đạo luật Theo dõi chất thải y tế năm 1988 định nghĩa cụ thể như sau: Chất thải y tế là chất thải phát sinh trong quá trình xét nghiệm, chuẩn đoán, tiêm chủng, nghiên cứu y học hoặc điều trị bệnh cho người hoặc động vật. Một số loại rác thải điển hình như băng gạc, găng tay, thủy tinh, các vật sắc nhọn như kim tiêm, kim truyền, dao mổ…

Chất thải y tế còn có một số tên gọi khác nữa như chất thải sinh học, chất thải lâm sàng, chất thải nguy hiểm, chất thải truyền nhiễm, chất thải từ việc chăm sóc sức khỏe…Các thuật ngữ này được sử dụng thay thế cho nhau, chúng chung một định nghĩa nhưng có sự khác biệt giữa chất thải chung và chất thải nguy hại.

Cụ thể như, các loại vật liệu bị lây nhiễm như băng gạc, dịch tiết là rác thải y tế nguy hại, còn các vật dụng không chứa chất lây nhiễm hay băng gạc động vật là chất thải y tế nói chung. Thực tế thì, giấy văn phòng, rác trên sàn nhà phát sinh từ các cơ sở khám chữa bệnh vẫn được gọi là chất thải y tế, mặc dù nó không bị quy định và không gây hại.

Tham khảo thêm dịch vụ thông cống nghẹt bằng máy lò xo chỉ 100k tại các tỉnh thành

Chất thải y tế

Có mấy loại chất thải y tế?

+ Vật sắc nhọn: Loại chất thải này bao gồm bất cứ thứ gì có thể xuyên qua da như kim tiêm, dao mổ, dao cạo, ống tiêm, staples, dây điện và ống thụt.

+ Chất thải truyền nhiễm: Bất cứ thứ gì lây nhiễm hoặc có khả năng lây nhiễm như băng gạc, dụng cụ y tế, khăn giấy, phân và sự nuôi cấy vi khuẩn trong phòng thí nghiệm đều thuộc loại này.

+ Phóng xạ: Là chất lỏng xạ trị không sử dụng hoặc chất lỏng nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nó có thể bao gồm bất kỳ vật dụng hoặc đồ thủy tinh bị nhiễm chất lỏng này.

+ Bệnh lý: Là chất lỏng cơ thể như mô, máu, bộ phận cơ thể và các xác động vật bị nhiễm bệnh.

+ Dược phẩm: Nhóm này bao gồm tất cả các loại vắc-xin và thuốc bị nhiễm bệnh chưa sử dụng hết hạn. Nó cũng bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc viên và thuốc tiêm.

+ Hóa chất: Là các chất tẩy rửa, dung môi dùng trong phòng thí nghiệm, pin và kim loại nặng từ các thiết bị y tế như thủy ngân từ nhiệt kế bị vỡ ra.

+ Chất thải độc hại: Đây là chất thải có tính độc hại cao gây quái thai, gây ung thư hoặc gây đột biến.

Chất thải y tế tổng hợp không được quy định hay còn gọi chất thải không nguy hại, loại này không gây ra bất kỳ sự nguy hiểm nào về sinh học, vật lý, hóa học hoặc phóng xạ.

Có thể bạn quan tâm: Chất thải công nghiệp là gì? Quy trình xử lý chất thải này ra sao?

Chất thải y tế

Hiện nay có mấy phương pháp xử lý rác thải y tế?

Dưới đây, Quang Anh sẽ liệt kê chi tiết những phương pháp xử lý rác thải y tế hiện nay để quý khách hàng tham khảo. Cụ thể như sau:

+ Phương pháp thiêu đốt: Hơn 90% chất thải y tế truyền nhiễm trước năm 1997 được xử lý bằng cách thiêu đốt. Tuy nhiên, những thay đổi đối với các quy định của EPA đã chuyển hướng tìm kiếm phương tiện xử lý khác. Phương pháp thiêu đốt là phương pháp duy nhất được sử dụng cho chất thải bệnh lý, ví dụ như các mô có thể nhận biết, các bộ phận cơ thể…

+ Phương pháp hấp: Các chất thải sinh học không lây nhiễm sẽ sử dụng phương pháp hấp thức là tiệt trùng bằng hơi nước. Sau khi đã được khử trùng, chất thải có thể được thải ra để thiêu đốt hoặc bãi chôn lấp chất thải rắn theo quy định ít chặt chẽ hơn.

+ Phương pháp sử dụng lò vi sóng: Một cách khác để xử lý rác thải y tế không nguy hại là để lò vi sóng với công suất cao. Sau khi xử lý qua phương pháp này rác thải có thể thiêu đốt hoặc thải ra bãi chôn.

+ Phương pháp hóa chất: Sử dụng hóa chất để xử lý một số loại chất thải hóa học. Điều này thường được dành cho chất thải là hóa chất trong tự nhiên.

+ Phương pháp sinh học: Phương pháp này đang được phát triển và hiếm khi sử dụng trong thực tế. Bởi nó sử dụng enzym để trung hòa các sinh vật độc hại.

Bài viết cung cấp tất tần tật những thông tin có thể trả lời cho câu hỏi chất thải y tế là gì của Quang Anh xin được khép lại tại đây. Bất cứ loại rác thải ý tế nào đều cần được xử lý đúng phương pháp, an toàn, không gây độc hại cho sức khỏe con người và môi trường. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng các dịch vụ vệ sinh môi trường, hãy liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn miễn phí và nhận báo giá ngay nhé! Chúng tôi rất hân hạnh phục vụ quý khách mọi lúc mọi nơi!

5/5 - (28 bình chọn)

Bài viết liên quan

0383.069.069

icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
NVKD Quang Anh

Em chào Anh/Chị :) Em là NVKD Công ty Môi trường Quang Anh, Anh chị cần em tư vấn thêm thông tin gì về dịch vụ đang xem không ạ!

icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
NVKD Quang Anh    Gọi Ngay

    Tư Vấn Online