Môi trường là gì? Môi trường có ý nghĩa như thế nào với chúng ta?

Môi trường là một khái niệm rất rộng, đứng ở góc độ chung nhất có thể hiểu đó là những điều kiện quan trọng, thiết yếu cho sự sống, tồn tại của con người và các các sự sống khác tồn tại song song với con người. Ở trong cuộc sống hàng ngày hay trong học tập chúng ta nhắc đều nhiều đến môi trường, vai trò của môi trường. Vậy môi trường là gì, vai trò của môi trường ra sao, những công tác quản lý và bảo vệ môi trường hiện nay như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết chi tiết của Môi trường Quang Anh ngày hôm nay muốn gửi tới bạn đọc, cùng theo dõi nhé!

Môi trường là gì

Khái niệm môi trường là gì?

Môi trường được tạo thành bởi các yếu tố gồm nước, đất, lòng đất, núi, rừng, sông, hồ, biển, không khí, âm thanh, ánh sáng, sinh vật, hệ sinh thái, khu bảo tồn thiên nhiên, cảnh quan thiên nhiên, các khu dân cư, khu sản xuất, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và các hình thái vật chất khác.

Trong đó các yếu tố tự nhiên là không khí, đất, nước, hệ sinh thái, cảnh quan thiên nhiên… các yếu tố này xuất hiện và tồn tại không phụ thuộc vào ý chí của con người. Còn di tích lịch sử, khu dân cư, khu sản xuất…là yếu tố vật chất nhân tạo, do con người tạo ra, nên việc tồn tại và phát triển phụ thuộc vào ý chí của con người. Các yếu tố cơ bản duy trì sự sống của con người là không khí, đất, nước, khu dân cư… còn danh lam thắng cảnh, cảnh quan thiên nhiên… làm cho cuộc sống của con người thêm sinh động và phong phú hơn.

Môi trường sinh thái là gì?

Môi trường sinh thái là mối quan hệ giữa các sinh vật sống, bao gồm con người và môi trường sống xung quanh. Hệ sinh thái có vai trò mật thiết ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của nhân loại.

Môi trường tự nhiên là gì?

Môi trường tự nhiên không bao gồm các yếu tố nhân tạo, mà bao gồm toàn bộ các sinh vật sống và không sống tồn tại ngoài tự nhiên như: môi trường đất, môi trường nước, môi trường không khí, môi trường biển, môi trường sinh vật, môi trường chân không, môi trường vi mô và vĩ mô.

Quản lý môi trường là gì?

Tổng hợp các biện pháp, luật pháp, chính sách kinh tế, kỹ thuật, xã hội thích hợp nhằm bảo vệ chất lượng môi trường sống và phát triển bền vững kinh tế xã hội quốc gia chính là khái niệm của quản lý môi trường.

Mục tiêu của công tác quản lý nhà nước về môi trường bao gồm:

  • Khắc phục, phòng chống suy thoái, ô nhiễm môi trường phát sinh trong hoạt động sống của con người.
  • Phát triển bền vững kinh tế và xã hội quốc gia, nâng cao sự văn minh và công bằng xã hội, không tạo ra ô nhiễm và suy thoái chất lượng môi trường.
  • Xây dựng các công cụ thích hợp cho từng ngành, từng địa phương và cộng đồng dân cư có hiệu lực quản lý môi trường quốc gia và các vùng lãnh thổ.

Xem thêm:

Môi trường là gì

Đối với con người vai trò của môi trường có ý nghĩa như thế nào?

Môi trường là yếu tố đầu tiên và quan trọng bậc nhất để đảm bảo sự sống của con người, vậy môi trường là gì và vai trò của nó quan trọng như thế nào? Xem thêm giải đáp dưới đây nhé!

+ Thứ nhất, môi trường là nơi chứa đựng các nguồn tài nguyên cần thiết cho đời sống và các hoạt động sản xuất – kinh doanh của con người. Không có môi trường sẽ không có sự sống của con người, bởi con người phục thuộc trực tiếp và gián tiếp vào môi trường.

Có thể dễ dàng nhận thấy mọi ngành sản xuất đều gắn với các tài nguyên của thiên nhiên của môi trường là gì như: muốn trồng lúa thì cần phải có đất, ngành xây dựng cần các vật liệu thô như đá, đất và các vật liệu đã qua chế biến như xi măng, sắt hay thép; rừng phục vụ các chức năng như cung cấp gỗ, bảo vệ sự đa dạng của sinh học, điều hòa không khí…; biển phục vụ sinh tồn của con người như cung cấp nước, nguồn hải sản…; thực vật và động vật cung cấp nguồn lương thực dồi dào trực tiếp phục vụ đời sống

+ Thứ hai, môi trường là nơi chứa đựng các chất phế thải do con người tạo ra. Trong quá trình sinh sống, hoạt động sản xuất – kinh doanh còn người gần như đảo thải tất cả các chất thải, phế thải vào môi trường. Dưới tác động của các vi sinh vật, những chất này sẽ phân hủy, biến đổi theo các quá trình sinh địa hóa khác nhau. Qua các quá trình biến đổi tự nhiên này, các chất thải đó có thể tái sử dụng hoặc tạo thành độc tố gây hại cho môi trường sống.

+ Thứ ba, môi trường còn là nơi lưu trữ và cung cấp các thông tin cho con người. Bởi vì chính môi trường trái đất là nơi cung cấp sự ghi chép và lưu trữ lịch sử tiến hoá của vạn vật; cung cấp các chỉ thị không gian và tạm thời mang tín chất tín hiệu và báo động sớm các hiểm hoạ đối với hệ sinh thái như núi lửa, động đất, bão…; cung cấp và lưu giữ các nguồn gen, các loài động thực vật, hệ sinh thái tự nhiên và nhân tạo, các cảnh quan có giá trị thẩm mỹ để thưởng ngoạn, tôn giáo và văn hoá khác.

+ Thứ tư, môi trường còn có vai trò là bảo vệ con người và sinh vật khỏi những tác động từ bên ngoài như tầng Ozon có nhiệm vụ hấp thụ và phản xạ trở lại các tia cực tím từ năng lượng mặt trời.

Môi trường là gì

Vì sao cần bảo vệ môi trường?

Như Quang Anh đã đề cập môi trường là gì và vai trò của môi trường ở phần trên, môi trường là không gian sống quan trọng nhất của muôn loài, nên việc bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự phát triển lâu dài của con người nói riêng và bảo vệ sự sống nói chung.

Việc sử dụng hài hòa các nguồn tài nguyên có giới hạn như nước, dầu mỏ, than, đá…và tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo phù hợp với môi trường bền vững như năng lượng gió, điện…chính là bảo vệ môi trường. Sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch sẽ góp phần tạo ra khí thải làm trái đất nóng lên, dự kiến 100 năm tới trái đất sẽ tăng từ 1,5 đến 5,8 độ C nếu không có sự vào cuộc ngay.

Hay nói một cách đơn giản hơn, khi môi trường bị ô nhiễm thì cuộc sống của con người cũng bị đe dọa. Đơn cử như ô nhiễm không khí có thể gây ra hàng nghìn loại bệnh tật đến đường hô hấp, ô nhiễm nước sẽ dẫn đến hàng loạt các bệnh ung thư khó có khả năng chữa trị. Trách nhiệm bảo vệ môi trường không chỉ của riêng ai, việc bảo vệ môi trường là bảo vệ chính mình và các thế hệ mai sau, một vấn đề vô cùng cấp thiết với mọi người, mọi quốc gia, mọi dân tộc.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của Quang Anh về môi trường là gì. Hy vọng những thông tin mang đến sẽ hữu ích cho bạn đọc đang tìm hiểu, đồng thời có hành động chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường sống của chúng ta bằng nhiều biện pháp thiết thực. Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn các dịch vụ vệ sinh môi trường uy tín, chất lượng, giá cả cạnh tranh ngay nhé!

5/5 - (32 bình chọn)

Bài viết liên quan

0383.069.069

icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
NVKD Quang Anh

Em chào Anh/Chị :) Em là NVKD Công ty Môi trường Quang Anh, Anh chị cần em tư vấn thêm thông tin gì về dịch vụ đang xem không ạ!

icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
NVKD Quang Anh    Gọi Ngay

    Tư Vấn Online